Số 2, đường số 2, Khu phố 3, P. Tân Tạo A, Q. Bình Tân

Thuốc nhỏ mắt tốt cho người cận thị

Thuốc nhỏ mắt tốt cho người cận thị

Cận thị là một tật ở mắt khiến cho người mắc nhìn mờ ở xa. Tại Việt Nam, cận thị đang có xu hướng gia tăng, nhất là ở độ tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện những loại thuốc nhỏ mắt chữa cận thị. Những loại thuốc này là gì và có thật sự hiệu quả trong việc điều trị cận thị?

1. Cận thị là gì?

1.1. Định nghĩa

Tật cận thị của mắt
Tật cận thị của mắt

Cận thị là một tật về mắt phổ biến, khi đó, bạn có thể nhìn rõ những vật ở gần nhưng những vật ở xa thì  bị mờ đi.

Khi bị cận thị, hình ảnh của mọi vật sẽ được hội tụ trước võng mạc thay vì hội tụ ở võng mạc như mắt bình thường. Điều này làm giảm sức nhìn, gây cản trở, khó khăn trong việc học tập và sinh hoạt hàng ngày.

1.2. Nguyên nhân dẫn đến cận thị

 • Di truyền.
 • Tư thế cơ thể bao gồm đọc sách ở khoảng cách quá gần, trong điều kiện thiếu sáng lâu ngày.
 • Liên tục sử dụng các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, máy tính trong khoảng cách gần.

1.3. Triệu chứng

 • Nhìn mờ ở những vật có khoảng cách xa.
 • Liên tục nheo mắt, dụi mắt để nhìn thấy rõ hơn.
 • Cảm thấy nhức đầu do mỏi mắt.
 • Khó nhìn khi đang lái xe, nhất là vào ban đêm.

2. Thuốc nhỏ mắt chữa cận thị có thực sự hiệu quả?

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện một loại thuốc nhỏ mắt chữa cận thị có tên là NanoDrops. Sản phẩm này được phát triển bởi các nhà khoa học ở Israel, dưới dự hợp tác của Trung tâm Y học Shaare Zedek và Đại học Bar-Ilan.

Cơ chế hoạt động của loại thuốc nhỏ mắt chữa cận thị NanoDrops này chính là những hạt nano bên trong có khả năng thẩm thấu vào trong hoặc bám lại trên bề mặt của giác mạc. Từ đó, chúng sẽ giúp điều chỉnh lại hình ảnh trong mắt về đúng vị trí trên võng mạc bằng cách thay đổi tính chiết quang của nhãn cầu mắt. Thế nên người cận thị khi dùng sản phẩm này có thể thấy rõ được những vật ở khoảng cách xa.

Việc phân phối các hạt nano vào giác mạc là một điều khó khăn, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ cao. Hiện nay, loại thuốc nhỏ mắt chữa cận thị này chỉ đang được thử nghiệm trên động vật chứ chưa được thử lâm sàng trên người. Chính vì vậy, thuốc này vẫn chưa được lưu hành trên thị trường Việt Nam.

3. Các loại thuốc nhỏ mắt tốt cho người cận thị

Trước khi những thuốc nhỏ mắt chữa cận thị chính thức được đưa vào sử dụng, bạn có thể sử dụng những sản phẩm tốt cho mắt, kiểm soát độ cận thị như sau:

V.Rohto Vitamin: sản phẩm kết hợp của các chất dinh dưỡng gồm Vitamin, Sodium Chondroitin Sulfate, Potassium L – Aspartate. Thuốc hỗ trợ cải thiện tình trạng giảm thị lực, mắt mờ (do tiết dịch), mắt mệt mỏi. Phòng ngừa các bệnh về mắt; xung huyết kết mạc, ngứa mắt, viêm mí mắt; viêm mắt do tia tử ngoại hoặc do các tia sáng khác; cảm giác khó chịu khi sử dụng kính tiếp xúc cứng. Giá tham khảo: 46.900 đồng/hộp.

Thuốc nhỏ mắt V.Rohto Vitamin
Thuốc nhỏ mắt V.Rohto Vitamin

Thuốc Nhỏ Mắt Systane Ultra 5ml: có chứa thành phần chính Propylene Glycol, Polyethylene Glycol giúp làm giảm các triệu chứng rát và kích ứng do khô mắt. Giá tham khảo: 64.000 đồng/chai.

Thuốc Nhỏ Mắt Systane Ultra
Thuốc Nhỏ Mắt Systane Ultra

Thuốc nhỏ mắt điều trị mỏi mắt, mờ mắt Eyemiru 40EX: điều trị mỏi mắt, mờ mắt, ngăn ngừa ngứa mắt, đôi mắt đỏ ngầu và các bệnh ở mắt. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp phòng chống các bệnh về mắt (sau khi bơi, hoặc do bụi và mồ hôi vào mắt), mù lòa do tia cực tím, khó chịu khi đeo kính áp tròng cứng. Giá tham khảo: 69.000 đồng/hộp.

Thuốc nhỏ mắt Eyemiru 40EX
Thuốc nhỏ mắt Eyemiru 40EX

Dung dịch nhỏ mắt Sancoba 5ml: được chỉ định cho những người bị viêm loét giác mạc, giác mạc bị tổn thương, khô mắt, mỏi mắt, phòng ngừa các bệnh về mắt,cải thiện sự dao động về điều tiết trong chứng mỏi mắt do điều tiết. Giá tham khảo: 53.000 đồng/chai.

Dung dịch nhỏ mắt Sancoba 5ml
Dung dịch nhỏ mắt Sancoba 5ml

4. Làm sao để kiểm soát cận thị?

4.1. Giữ cho mắt không bị cận thị

 • Bạn nên đọc sách báo, học bài ở những nơi có đủ ánh sáng. Tránh ánh sáng có cường độ cao tiếp xúc với mắt hoặc nơi quá tối.
 • Tư thế ngồi khi đọc sách đặc biệt quan trọng. Bạn nên ngồi thẳng lưng khi đọc sách, tầm mắt cách sách khoảng 30-50 cm.
 • Nên có khoảng nghỉ để mắt có thể thư giãn khi đọc sách báo, tốt nhất là 5-10 phút sau 1-2 giờ đọc.
 • Bạn không nên xem tivi, điện thoại, máy tính liên tục trong 2-3 giờ. Điều này làm mỏi mắt, dễ bị cận thị hay tăng độ cận thị.
 • Khám mắt định kỳ để chắc rằng mắt bạn đang trong trạng thái bình thường.

4.2. Khi bạn đã “lỡ” bị cận thị

– Nếu đã bị cận thị, thì ngoài những việc gợi ý trên, bạn nên duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để không làm tăng độ cận của mắt. Cụ thể, đối với chế độ ăn nên ăn nhiều thực phẩm chứa các vitamin A, B, beta carotene; các khoáng chất như kẽ, crom, selen,… có trong cà rốt, trứng gà, bí đỏ, hải sản, thịt bò,…

– Bạn nên đeo kính đúng với độ cận của mình để tránh tình trạng tăng độ.

– Bạn có thể sử dụng thêm loại thuốc bổ mắt chứa các vitamin như: vitamin Avitamin Evitamin C, một số vitamin nhóm B hoặc chứa các carotenoid tốt cho mắt như lutein, zeaxanthin.

Ngày nay, tật cận thị ngày càng gia tăng và trẻ hóa trong dân số. Nguyên nhân một phần của vấn đề này là do sự phát triển của các thiết bị điện tử dẫn đến sự gia tăng thời gian sử dụng trong ngày làm mắt trở nên yếu dần đi. Thuốc nhỏ mắt chữa cận thị vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu và chưa được phép lưu hành trên thị trường dó chưa được thử nghiệm lâm sàng trên người. Do vậy, bạn nên cảnh giác khi được giới thiệu mua những loại thuốc này. Tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ thuốc nào!

Nguồn tham khảo: youmed.vn